Home / Phụ Kiện Điện Thoại / Sự phát triển âm thanh kết nối 3,5mm và USB Type-C trong tương lai PITI

Sự phát triển âm thanh kết nối 3,5mm và USB Type-C trong tương lai PITI

Sự phát triển âm thanh kết nối 3,5mm và USB Type-C trong tương lai PITI

Sau khi các dịch vụ điện thoại đời đầu như Nokia hay Samsung thất bại trước cổng 3,5mm trong việc đưa ra chuẩn kết nối âm thanh của riêng mình, chuẩn kết nối âm thanh này lại đứng trước một đối thủ khác, USB Type-C.

Tham khảo: Thẻ nhớ – USB

Tìm hiểu về kết nối âm thanh 3,5mm và USB Type-C: Ưu điểm, nhược điểm và tương lai

Bắt đầu là những tin đồn về ngoại hình mới của loại iPhone, nhưng giờ dường như nó đã thành một xu hướng khi những nhà sản xuất smartphone đang dần rời khỏi jack cắm 3,5mm, 1 chuẩn kết nối âm thanh đã còn đó đa dạng trong thế kỷ trước. trước nhất là các cái smartphone mới nhất của LeEco, 1 nhãn hàng đến trong khoảng Trung Quốc, gần đây là mẫu Moto Z mới của Motorola. Trong lúc một người mê say âm thanh không muốn nhìn thấy chiếc chết của 1 chuẩn kết nối đã tồn tại lâu năm và rất thành công này, những người khác lại sẵn sàng cho một sự thay đổi về công nghệ và những lợi ích được hứa hứa đi cộng nó. Vậy hãy thử so sánh giữa nó và chuẩn kết nối âm thanh USB Type-C, để xem ưu nhược điểm và mai sau sẽ thuộc về ai?

Phần nhiều điều này với ý nghĩa gì? Để khởi đầu, hãy nhìn một chút về nền tảng của jack âm thanh 3,5mm và đối thủ mới nổi lên USB Type-C. Sự khác biệt căn bản giữa chúng là jack 3,5mm truyền vận tải âm thanh stereo qua dấu hiệu analog của chân cắm, nghĩa là mọi xử lý lúc chuyển đổi trong khoảng tín hiệu công nghệ số sang analog và các bộ phận điều khiển tai nghe sẽ phải dựa vào smartphone. Trong khi đó, chuẩn mới USB Type-C đưa ra phương pháp tiếp cận khác khi nó cho phép truyền vận tải dữ liệu công nghệ số qua kết nối này. Điều này sẽ khiến cho tai nghe và những vật dụng kết nối khác với thể chuyển đổi dữ liệu này thành tín hiệu analog và chạy ngay trên loa ngoài. cố nhiên, việc này sẽ cần tới năng lượng, nhưng điện năng này cũng có thể được gửi qua cộng cổng USB đấy. Điều thú vị hơn là chân cắm USB Type-C cũng với thể truyền tải âm thanh analog nữa.

Ưu điểm

Cải thiện chất lượng

1 trong những lợi ích lớn nhất của việc chuyển sang âm thanh công nghệ số của USB Type-C là nó sẽ giúp cải thiện chất lượng âm thanh. mặc dầu nó giúp cải thiện một tẹo về chất lượng, nhưng chẳng hề là yếu tố đề xuất để mọi người phải chuyển đổi, và sẽ cần đa dạng phấn đấu về marketing để định hướng các bạn. Nhưng như đã nói ở trên, đổi thay to nhất sở hữu âm thanh USB Type-C là thay vì gửi đi những tín hiệu analog qua dây tới có tai nghe, nó chỉ gửi đi những tín hiệu kỹ thuật số. Việc chuyển đổi từ digital sang analog, những mạch lọc, và bộ khuếch đại của tai nghe, rất nhiều sẽ phải dựa trên vào trang bị xử lý ngay gần sở hữu tai nghe.

Việc chuyển dịch hệ thống mạch xử lý này sắp hơn một tẹo so với cái tai nghe sẽ giúp cái bỏ các tạp âm sinh ra do những sợi cáp âm thanh dài và giữ cho mạch xử lý âm thanh tránh xa khỏi phần cứng xử lý ồn ã và sóng radio gây nhiễu bên trong những cái điện thoại. ngoài ra, các nhà sản xuất tai nghe tiếng tăm cũng có thể tạo ra các bản mạch cao cấp như vậy cho những smartphone hiện giờ, để tạo ra âm thanh phải chăng hơn và giảm đi những tạp âm đặc trưng. ko chỉ vậy, các dịch vụ tai nghe sẽ thoát khỏi việc phải lựa chọn các DAC (Digital Analog Converter) và bộ khuếch đại chất lượng cao, cũng như mang thể tùy chỉnh ngoài mặt và tinh chỉnh những bản mạch cho loa ngoài của họ. Việc này cũng giúp người tiêu dùng chẳng phải bị ràng buộc vào bất cứ nhà cung cấp tai nghe nào. Điều này chẳng hề là hiện nay các nhà sản xuất đang chọn lọc những linh kiện âm thanh chất lượng tồi cho loại smartphone của họ, mà nó cho phép người mua chọn lọc các loại smartphone với giá tốt hơn (vì thường những mẫu này sẽ không tương trợ cổng USB Type-C). những tai nghe tốt hơn cũng có thể tuyển lựa những cái DAC kém hơn để tiết kiệm tầm giá.

Truyền tải được nhiều định dạng

hẳn nhiên, cổng USB mang thể truyền vận tải phổ biến điều khác ngoài âm thanh kỹ thuật số. Nó cũng có thể mở ra cánh cổng cho việc giao thiệp đương đại giữa những phần cứng, do vậy các tai nghe cao cấp có thể được đóng gói với các phần cứng và phần mềm bổ sung. ví dụ, các nút chức năng như âm lượng, nút play, lâm thời giới hạn, và nút qua bài, vốn với trên 1 số tai nghe của smartphone, giờ với thể trở thành tương hợp hơn, đáng tin cậy hơn. những nút này cũng với thể tăng cường thêm chức năng trộn bài, điều hướng hoặc thậm chí các tùy chọn về EQ. Hơn nữa, các tùy chọn xử lý công nghệ số đề cập cả trong tai nghe có thể được đi kèm và điều khiển bởi các áp dụng chuyên biệt của smartphone, cho phép các bạn điều khiển tai nghe bằng các thao tác trên tay mình. Việc dòng bỏ tiếng ồn là 1 tính năng khác được xem như một trong lợi ích to nhất của việc chuyển sang âm thanh kỹ thuật số, lúc tín hiệu sở hữu thể được xử lý bên trong tai nghe. Trên thực tại, bạn cũng có thể chọn lọc các tai nghe chiếc bỏ tiếng ồn có pin rất tốt, tiêu dùng kết nối âm thanh 3,5mm, còn USB Type-C chỉ có lại nguồn cung ứng điện năng ổn định hơn và có lẽ dạng hình mỏng hơn cho tai nghe khử tiếng ồn.

dạng hình mỏng hơn cũng chính là 1 trong những ích lợi tiềm năng cho việc dòng bỏ jack âm thanh 3,5mm, khi nó giúp tiết kiệm được 1 khoảng không gian nhỏ. những nhà sản xuất mang thể làm cho dòng smartphone của họ mỏng hơn, hoặc dùng ko gian tiết kiệm được để tăng thêm dung lượng pin. Rõ ràng ko gian tiết kiệm được ở đây chưa đa dạng, nhưng giờ mỗi mm đều hữu ích cho smartphone. nếu như nhìn xa hơn về ngày mai, USB Type-C không chỉ truyền vận tải được âm thanh và tập tin, kết nối này còn hướng đến việc thay thế HDMI khi đóng vai trò cáp hiển thị. Trong mai sau, những sản phẩm mang cổng USB Type-C với thể ở mọi nơi, cho phép kết nối trực tiếp giữa các trang bị có các chức năng bổ sung. Cài đặt rạp chiếu phim tại gia, hệ thống loa và các vật dụng gia dụng khác, phần nhiều với thể kết nối có tai nghe và smartphone của bạn qua cổng USB. các nhà cung cấp đi đầu ngày nay sẽ là người hưởng lợi từ tương lai đó.

Nhược điểm

Phóng đại về chất lượng

Trong lúc một cổng kết nối chung cho đa số mọi thứ nghe với vẻ rất hẹn hẹn trên giấy tờ, ý tưởng này vẫn có các nhược điểm. Điều trước tiên, việc chuyển sang âm thanh công nghệ số không giúp cải thiện phổ biến chất lượng âm thanh đến mức bạn phải thay thế phần cứng bây giờ. Như đã nói ở trên, tuy có 1 số ưu điểm về hiệu suất âm thanh và phóng thích người mua khỏi các bộ DAC trên smartphone, nhưng nó vẫn phụ thuộc toàn bộ vào các dịch vụ tai nghe. các nâng cấp đáng kiêu hãnh lên 24-bit và 96 kHz (dải tần thường ngày của headphone hiện nay là 23kHz) hoặc hơn nữa vốn đã mang trên một số smartphone hiện tại. số đông những gì dị biệt chỉ là việc di chuyển phần cứng chuyển đổi từ công nghệ số sang analog trong khoảng điện thoại sang tai nghe, nhưng chắc hẳn trong mai sau chúng ta sẽ thấy những nhà cung cấp hoan hô bước chuyển này sở hữu những tuyên bố bất nghĩa về định dạng âm thanh công nghệ số HD mới. Đừng quan tâm tới điều đấy.

ngoài ra, khi nói về sự trong trẻo của âm thanh qua cổng USB, chẳng thể không đề cập đến xung nhịp jitter. có nhẽ sẽ rất phức tạp ví như kể đến những thuật ngữ công nghệ, nhưng việc tiêu dùng cổng USB thay vì gửi trực tiếp dữ liệu tới DAC có thể gây ra vấn đề về khuông hình chạy quá nhanh và lỗi truyền dữ liệu, dù rất nhỏ. Jitter thường chẳng phải vấn đề đáng chú ý, nhưng việc xử lý trên những mạch USB chẳng hề không với vấn đề của riêng nó.

Khó tương thích với các thiết bị hiện tại

Cho tuy vậy, một nhược điểm to hơn của USB Type-C, đấy là nó không chỉ khó tương xứng với những trang bị âm thanh chất lượng cao dùng cổng 3,5mm, mà còn cổng Hi-Fi và các trang bị âm thanh bậc nhất, thậm chí chuyên nghiệp bây giờ. với thể chung cuộc, ngày càng đa dạng các nhà sản xuất âm thanh chuyển sang giao diện kết nối USB Type-C, nhưng trong ngắn và trung hạn, việc thiếu khả năng tương xứng chéo giữa điện thoại và các đồ vật âm thanh khác là khó hạn chế khỏi.

Công bằng mà kể, chuẩn kết nối USB Type-C sở hữu khả năng truyền âm thanh analog qua các giao diện chân cắm Sideband Unit (SBU). Điều này mang nghĩa là các quý khách sẽ mang thể tiêu dùng các cổng chuyển (adapter) để kết nối sở hữu những điện thoại chỉ dùng cổng USB có những tai nghe hiện nay, cho dù nó ko thực thụ tiện thể lợi lắm. Trong lúc những smartphone sở hữu thể mỏng hơn, việc phải sở hữu theo 1 cổng chuyển với sợi dây cáp sẽ làm cho chúng thêm vướng víu hơn. Chúng ta cũng nên chú ý rằng tại thời điểm này, khả năng tương xứng ngược giữa smartphone sử dụng USB Type-C có các headphone 3,5mm hoàn toàn phụ thuộc vào các nhà sản xuất tai nghe, vì chúng vẫn sẽ cần tới bộ DAC và bộ khuếch đại âm thanh bên trong điện thoại để xử lý việc chuyển đổi tín hiệu.

Tính năng này sẽ được cung cấp dưới dạng 1 gói CODEC, vốn cũng với thể được dùng để cung ứng bộ phận loa của điện thoại, nhưng rất có thể rút cục các doanh nghiệp sẽ ngừng việc hỗ trợ này để tiết kiệm giá tiền. Hơn nữa, trong lúc bạn vẫn có thể dùng những tai nghe 3,5mm sở hữu điện thoại của mình, liệu bạn có muốn dùng các tai nghe USB Type-C cho dàn âm thanh Hi-Fi ở nhà mình hay ko?

Nhưng làm thế nào chúng ta có thể sạc điện thoại khi đang nghe nhạc?

Đây chắc hẳn là nghi vấn mà phổ quát người nghi vấn: làm cho thế nào để sạc cho điện thoại trong lúc đang nghe nhạc? Ngoài việc khuyên bạn ko nên khiến cho tương tự, thì chỉ với một bí quyết để khiến tương tự, ấy là tiêu dùng các cổng chuyển của bên thứ ba, do có kể đến một phòng ban trong bản tham số công nghệ của cổng USB sở hữu thể hỗ trợ trực tiếp cho việc này. tuy nhiên, người ta vẫn mơ hồ về cách thức bộ phận này hoạt động như thế nào mang những tai nghe khoa học số vốn cần phải với nguồn điện ngoài, và liệu nó mang tương trợ các công nghệ sạc nhanh hay ko. bây giờ, vẫn chưa sở hữu tiêu chuẩn âm thanh kỹ thuật số chính thức cho những kết nối USB Type-C, điều đó mang tức thị với thể chúng ta sẽ thấy hàng loạt sản phẩm khác nhau chút đỉnh đến trong khoảng những nhà sản xuất trong tương lai sắp.

Đã mang các mẫu kiểu dáng về cổng chuyển từ 3,5mm sang USB Type-C nhưng vẫn hỗ trợ sạc qua nó. không những thế, nó chỉ ngừng mẫu điện ở 500 mA, thấp hơn phổ thông so với mẫu của kỹ thuật sạc nhanh Quick Charge. Đặc điểm công nghệ này cho phép các đồ vật mang thể lấy nguồn điện trong khoảng các chân cắm hoặc VBUS hoặc VCONN, tuy nhiên còn sở hữu 1 tùy chọn khác cho những nhà vững mạnh là Power Delivery hai.0, 1 chuẩn sạc phức tạp hơn. Cho đến khi những đặc điểm khoa học của âm thanh khoa học số được hoàn thành, điều này vẫn sẽ gây ra 1 số phiền toái. Chúng ta đã chứng kiến mớ hỗn độn do cáp USB Type-C và thậm chí các nhà sản xuất vật dụng gây ra khi sử dụng để sạc điện cho hàng loạt thiết bị đời đầu tiêu dùng cổng kết nối này. Việc này đã khiến cho các sản phẩm hoạt động ko như dự định lúc kết nối sở hữu các vật dụng hay nguồn cấp năng lượng khác nhau, do chúng tiêu dùng chân cắm VBUS thay vì VCONN hoặc trái lại. Hy vẳng việc này sẽ ko còn là vấn đề trong mai sau nữa.

Chi phí cho thiết bị phụ kiện đắt hơn

khi kể về các đồ vật điện tử, vẫn còn phổ thông phòng ban khác nữa bên trong tai nghe USB Type-C, toàn bộ đều tiêu tốn năng lượng và phải trả thêm giá tiền để vững mạnh và cung cấp. các DAC chất lượng cao và bộ khuếch đại ko quá đắt, nhưng dù chỉ tốn vài đô la, các bộ phận này sẽ yêu cầu phối hợp thêm sở hữu 1 bộ vi xử lý để điều khiển việc giao tiếp port-to-port trong USB Type-C và các IC điều hành năng lượng. Rõ ràng các phòng ban này sẽ làm gia tăng đáng nhắc chi phí cho các tai nghe trong mai sau sắp. đương nhiên, không chỉ những tai nghe sẽ trở nên đắt hơn, mà cả cổng kết nối USB và cáp kết nối cũng vậy. Việc chuyển trong khoảng jack 3 chấu đơn giản sang con quái vật 24 chấu của USB Type-C rõ ràng sẽ khiến cho tăng giá bán cho các jack chuyển đổi của bên thứ ba, cũng như khiến cho cho việc phân phối cáp và tu bổ tai nghe trở thành khó khăn hơn.

Sự phân mảnh về tiêu chuẩn âm thanh kỹ thuật số

Mối lo chung cuộc về các tai nghe USB Type-C là sự rối rắm đối mang người tiêu tiêu dùng, và sự phân mảnh của thị trường. Trong lúc các tai nghe USB Type-C đang làm đẹp hơn đặc điểm công nghệ của loại Android, những dịch vụ cũng sẽ cố đưa ra những định dạng và tính năng riêng của họ. Cổng âm thanh USB trên Android chỉ tương trợ 1 tụ họp đặc điểm kỹ thuật class 1 của âm thanh USB, nghĩa là dữ liệu phải được gửi qua những định dạng gói PCM tương thích hoặc ko đồng bộ. thành ra, việc giải mã MP3 hay FLAC vẫn phải được thực hiện trên smartphone. vật dụng kết nối USB, thí dụ bộ DAC hay tai nghe ngoài, sẽ chịu nghĩa vụ sắp xếp gói dữ liệu này theo mẫu thời gian thực. Ngay cả tương tự, điều này cũng không làm cho những doanh nghiệp ngừng việc đưa ra những định dạng dữ liệu của riêng mình, và sẽ ko sở hữu tiêu chuẩn cụ thể nào cho việc điều khiển âm lượng và chơi nhạc hoạt động qua cổng USB Type-C. các tính năng phụ trên 1 vật dụng này sở hữu thể sẽ ko hoạt động trên 1 vật dụng khác. ví dụ, tổ chức LeEco đang giới thiệu định dạng CDLA (Continuous Digital Lossless Audio) của riêng mình lúc ra mắt các loại smartphone mới nhất, với tuyên bố cải thiện hơn chất lượng âm thanh, nhưng trên thực tại nó chỉ truyền dữ liệu bằng một định dạng khác và 1 bộ giải mã khác. bởi thế, nó cũng sẽ dừng việc hỗ trợ cho tính năng đặc biệt này trên nền móng thiết bị và phần mềm của LeEco. Apple cũng sẽ làm cho điều tương tự nếu như họ chiếc bỏ jack 3,5mm, và việc thiếu các đặc điểm khoa học số chính thức mang tức thị những tai nghe của đơn vị với thể ko tương trợ những định dạng âm thanh như vậy trên thiết bị Android. nếu bạn còn nhớ trước đây, các hãng điện thoại di động đầu tiên như Nokia và Samsung cũng đã phát hành các chuẩn kết nối tai nghe riêng của họ. không những thế, cuối cùng nhường nhịn như người tiêu sử dụng lúc đấy đã không sẵn sàng trong khoảng bỏ jack 3,5mm của họ. Hơn nữa, ko phải tất cả tai nghe trong ngày mai đều đề xuất đi kèm 1 cổng USB Type-C ngay cả lúc nó tích hợp 1 DAC hay hoạt động bằng cách thức truyền chuyên chở âm thanh công nghệ số. 1 số model thấp hơn chỉ đơn giản dùng các chân cắm analog SBU, khiến cho âm thanh bị nhiễu hơn lúc ở gần những mạch cấp nguồn.

About bao bao

Check Also

Ưu điểm nổi bật tai nghe Bluetooth SOUL Impact Wireless

Tai nghe bluetooth SOUL Impact Wireless là một trong những tai nghe bluetooth có chất lượng tốt và có …